การทดสอบด้านเชื้อจุลินทรีย์

บริการทดสอบด้านเชื้อจุลินทร์ทรีย์ในอาหาร

จุลินทร์ทรีย์ในอาหารแบ่งออกได้หลายกลุ่ม

1. จุลินทร์ทรีย์บ่งชี้ (indicator microorganisms) ซึ่ง ได้แก่ Coliform, E.coli, Enterobacteriaceae, Streptococcus feacalis, Yeast และ mold เพื่อบ่งชี้ความเสี่ยงต่อการพบเชื้อก่อโรค มีการปนเปื้อนจากเชื้อในทางเดินอาหารหรือจากอุจจาระ ซึ่งสามารถบ่งชี้ถึงสุขอนามัยในการผลิตที่ไม่ดี คุณภาพในการทำความสะอาด บริเวณสถานที่ประกอบการ รวมทั้งคุณภาพของวัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์อาหาร

2. เชื้อก่อโรค (Pathogens) ได้แก่ Listeria, Salmonella, E.coli (0157), S.aureus, Bacillus, Clostridium, Vibrio, Shigella หากร่างกายได้รับเข้าไปจะเป็นอันตรายถึงขั้นร้ายแรงได้

 

การทดสอบจะแบ่งเป็นการตรวจเชิงคุณภาพจะบอกว่ามีหรือไม่มีเชื้อนั้นอยู่ และการตรวจเชิงปริมาณโดยจะมีการรายงานผลของเชื้อเป็นจำนวนที่นับได้ทั้งหมดเป็น CFU/ml หรือ CFU/g โดยเทคนิคและวิธีทดสอบที่ยอมรับในระดับสากล ทันสมัย ให้ผลการทดสอบที่รวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำได้แก่ Conventional Plate Count, PetrifilmTM, 3M™ Molecular Detection System (MDS), Real Time PCR, Petrifilm

 

ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 416 พ.ศ. 2563 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง กําหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน หลักเกณฑ์เงื่อนไข และวิธีการในการตรวจวิเคราะห์

ของอาหารด้านจุลินทรีย์ที่ทําให้เกิดโรค