นมเปรี้ยว

นมเปรี้ยว (Fermented milk) คิอผลิตภัณฑ์นมที่ได้จากน้ํานมจากสัตว์ที่นํามาบริโภคได้ หรือส่วนประกอบของน้ํานมที่ผ่านการทําลายจุลินทรีย์ที่ทําให้เกิดโรคแล้วหมักด้วยจุลินทรีย์ที่ไม่ทําให้เกิดโรคหรืออันตราย ทําให้ค่าความเป็นกรดเพิ่มขึ้น และอาจปรุงแต่งกลิ่น รส สี หรือเติมวัตถุเจือปนอาหาร สารอาหาร หรือส่วนประกอบอื่นที่มิใช่นมด้วยก็ได้ ทั้งนี้ ให้รวมถึงนมเปรี้ยวที่นํามาผ่านการฆ่าเชื้อ การแช่แข็ง หรือการทําให้แห้ง

คณะกรรมการอาหารและยากำหนดให้นมเปรี้ยวเป็นอาหารที่กําหนดคุณภาพหรือมาตรฐานทดสอบคุณภาพและความปลอดภัยทางด้านเคมีและเชื้อจุลินทรีย์อ้างอิงประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่(353) พ.ศ. 2556