Intertek (www.intertek.com)

ดาวน์โหลดใบสมัคร

เปิดรับสมัครจำนวนจำกัด !!!

สำรองที่นั่ง ที่นี่

 

GMP HACCP Implementation for Packaging Industry “การประยุกต์ใช้ระบบ GMP HACCP สำหรับผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์”

การผลิตบรรจุภัณฑ์ในอุตสาหกรรมอาหาร ได้มีการคำนึงถึงการควบคุมกระบวนการผลิตโดยนำหลักการของแนวทางการผลิตที่ดี หรือระบบ GMP ซึ่งเป็นโปรแกรมขั้นพื้นฐานที่สำคัญสำหรับการควบคุมกระบวนการป้องกันการปนเปื้อน

ระยะเวลาการฝึกอบรม : 1 วัน*

วิธีการการฝึกอบรม

  • การบรรยาย Class room 
  • กิจกรรมแบบกลุ่ม Work shop (ถ้ามี)
  • ทำแบบทดสอบ (ถ้ามี) 
** หลักสูตรบรรยายเป็นภาษาไทย **
Public                     ราคายังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม
In-house ค่าอบรม  ตามใบเสนอราคา

วัตถุประสงค์ในการฝึกอบรม
การผลิตบรรจุภัณฑ์ในอุตสาหกรรมอาหาร ได้มีการคำนึงถึงการควบคุมกระบวนการผลิตโดยนำหลักการของแนวทางการผลิตที่ดีหรือระบบ GMP ซึ่งเป็นโปรแกรมขั้นพื้นฐานที่สำคัญสำหรับการควบคุมกระบวนการป้องกันการปนเปื้อน เพื่อให้บรรจุภัณฑ์มีคุณภาพและมีความปลอดภัย ซึ่งในปัจจุบันโรงงานผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติก กระดาษ หรือแก้ว ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญต่อการนำระบบ GMP/HACCP มาปรับใช้กับโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร แต่ปัญหา และอุปสรรคที่สำคัญสำหรับผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร คือ การขาดความรู้และความเข้าใจในการนำระบบมาปรับใช้กับโรงงานของตนและไม่ทราบแนวทางประเมินความเหมาะสมของโครงสร้างโรงงานเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐาน GMP/HACCP วิธีอบรมในหลักสูตรนี้เน้นให้ผู้เข้าเรียนได้เข้าใจและได้ทดลองปฏิบัติจริงโดยหลักสูตรได้รับการออกแบบให้ผู้เข้าร่วมการฝึกอบรม มีความรู้ความสามารถ คือ :
  1. ผู้เข้ารับการอบรมจะรับทราบถึงหลักการและประเด็นสำคัญของระบบ GMP/HACCP และแนวทางการประเมินถึงภาวะความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนอันเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดอันตรายในระบบผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร
  2. รับทราบแนวทางการจัดทำระบบเอกสารและบันทึกที่มีความสำคัญต่อการตรวจสอบกระบวนการทำงาน 
หัวข้อในการการฝึกอบรม
  • การประยุกต์ใช้ข้อกำหนด GMP และ HACCPcodex สำหรับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร
  • การจัดทำมาตรฐานการควบคุม (Control Program) และการนำระบบไปปฎิบัติ (Monitoring Program) ดังนี้
  • การควบคุมกระบวนการผลิต : Process Control
  • การควบคุมคุณภาพน้ำที่ใช้ : Water Control 
  • การทำความสะอาด และการฆ่าเชื้อ : Cleaning and Sanitizing 
  • การซ่อมบำรุง เครื่องมือ เครื่องจักร : Maintenance 
  • การเก็บสารเคมี : Chemical Handling 
  • การควบคุมสัตว์พาหะนำเชื้อ : Pest Control 
  • การควบคุมการปนเปลื้อน แก้ว และวัสดุอื่นๆ : Glass Control 
  • สุขลักษณะของผู้ปฏิบัติงาน : Personal Hygiene 
  • การฝึกอบรม : Training 
  • การเรียกคืนสินค้า : Recall 
  • การขนส่ง : Transportation
  • นิยามคำจำกัดความของคำว่าบรรจุภัณฑ์อาหาร 
  • ประกาศกระทรวงสาธารณะสุข ที่เกี่ยวข้องกับบรรจุภัณฑ์อาหาร 
  • การจัดเตรียมเอกสาร ที่เกี่ยวกับการจัดการสุขลักษณะของอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร 
  • ประโยชน์ของการจัดทำ GMP สำหรับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร  
สรุปประเด็น การเสนอแนะแนวทางการปรับปรุงระบบ และการถามตอบ 

ผู้ควรเข้ารับการอบรม
  • ผู้บริหาร, หัวหน้างาน, คณะทำงานด้านคุณภาพ หรือ บุคคลที่สนใจ